Điện mặt trời hoà lưới

Hệ thống điện mặt trời hoà lưới còn có các tên gọi khác như :

  • Điện mặt trời nối lưới
  • Điện mặt trời on grid

Hiện tại đây là dạng hệ thống phổ biến nhất tại Việt Nam. Hệ thống hoà lưới cần có điện lưới để hoạt động và không sử dụng accquy.

Điện mặt trời hoà lưới

Các tấm pin sẽ tạo ra điện DC khi có ánh sáng chiếu vào bề mặt tấm pin. Anh em lưu ý là ánh sáng tạo ra năng lượng điện cho tấm pin, không phải nhiệt độ. Nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của hệ thống điện mặt trời.

Vây làm sao các tấm pin tạo ra điện từ ánh sáng. Khi ánh sáng mặt trời đập vào bề mặt các tế bào silicon của tấm pin chúng sẽ tạo ra các electron. Electron sẽ được các busbar nằm trên bề mặt tấm pin tập trung lại. Đây được gọi là hiệu ứng quang điện.

Điện DC ( Direct Current ) trên giàn pin là năng lượng điện 1 chiều. Thường có điện áp lên đến 600 với các dự án dành cho hộ gia đình.

Tuy nhiên các thiết bị trong nhà bạn lại không sử dụng điện DC. Chúng sử dụng điện xoay chiều AC ( Alternating Current ). Nguyên nhân là do điện xoay chiều rất dễ tạo ra bằng các máy phát, tuy bin điện.

Bên cạnh đó điện xoay chiều giúp cho việc truyền tải điện dễ dàng hơn. Giúp giảm tổn hao trên đường dây truyền tải điện.

Do điện AC phổ biến cho mọi thiết bị. Chúng ta cần chuyển đổi điện DC của tấm pin sang điện AC. Tại Việt Nam điện lưới chúng ta đang là chuẩn 230V/50Hz. Inverter chính là thiết bị thực hiện quá trình chuyển đổi này.

Điện mặt trời hoà lưới có thể tóm gọn thành hai chế độ hoạt động như sau :

1. Điện mặt trời tạo ra nhiều hơn tải sử dụng

Nếu lượng công suất điện mặt trời tạo ra lớn hơn tải sử dụng. Lượng điện dư sẽ chạy ra lưới điện quốc gia.

Điện mặt trời hoà lưới

Lượng điện năng trả ngược ra lưới sẽ đi qua đồng hồ đo đếm. Đồng hồ đo đếm sẽ lưu lại con số này vào bộ nhớ của đồng hồ. Khi có hợp đồng mua bán điện các bạn sẽ được trả tiền trên con số này.

Lưu ý: Đồng hồ lưu lại giá trị này gọi là đồng hồ hai chiều.

2. Điện mặt trời tạo ra không đủ cho tải sử dụng

Lúc này tải lấy điện năng từ lưới vào để hoạt động.

Chúng ta sẽ cần lắp đặt hệ thống giám sát để có thể theo dõi lượng điện hệ thống phát ra. Lưu ý rằng đồng hồ không thể đo đạc lượng điện năng thực tế mà nhà bạn đã tiêu thụ. Nguyên nhân là một phần năng lượng này đã được cấp bởi hệ thống điện mặt trời. Đồng hồ chỉ ghi lại giá trị điện năng cấp vào và lượng điện mặt trời trả ngược ra lưới.

Call Now Button