Kết nối trong hệ thống điện mặt trời

[Điện mặt trời tiêu chuẩn IEC ]

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời đòi hỏi các chủng loại cáp/ dây dẫn và đầu nối đặc biệt. Vì các tấm pin được lắp đặt ngoài trời. Bên cạnh việc được bảo vệ chống xâm nhập, thiết bị được sử dụng cũng phải có khả năng chống tia cực tím tia và ozon. Chúng cũng phải có độ kháng cơ học cao và chống lại sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.

Dây dẫn/ Cáp DC

Image result for DC cable

Độ sụt áp trên đường dây giữa giàn pin và inverter cần phải được tính toán và không được vượt quá 3% đối với dòng điện định mức.Cáp DC được sử dụng phải là cáp đơn với cách điện kép. Chúng ta nên sử dụng cáp bởi nhà sản xuất dành riêng cho hệ thống điện mặt trời.

Cổng kết nối

Nhìn chung các tấm pin mặt trời sẽ có hai dây cáp được trang bị một đầu nối đực và một đầu nối cái. Chúng ta có thể kết nối các tấm pin được đặt cạnh nhau tạo thành một “string” một cách dễ dàng.

Đầu nối đực kết nối với đầu nối cái của tấm pin tiếp theo cho đến khi đạt được mức điện áp cần thiết. Các đầu nối được trang bị ngàm khóa và vỏ bảo vệ (ví dụ: đầu nối MC3 hoặc MC4) tránh gây nguy hiểm trong trường hợp chúng ta chạm tay vào. Nguyên nhân là do khi tấm pin sẽ xuất điện áp ở hai đầu cổng kết nối khi tấm pin tiếp xúc với ánh sáng

[Điện mặt trời tiêu chuẩn IEC ] - Kết nối trong hệ thống điện mặt trời

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng các đầu nối khác nhau có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên các bạn cần chú ý lựa chọn cẩn thận về chất lượng sản phẩm. Các cổng có lõi tiếp xúc kém có thể dẫn đến phát nhiệt và phá hủy cổng kết nối sau một thời gian ngắn sử dụng.

Call Now Button